Image default
Bóng Đá Anh

Chuyển nhượng MU: Sự lựa chọn giữa tầm nhìn MU và tầm nhìn Ten Hag?

Bối cảnh của MU và Ten Hag

Đây là một tin vui cho các fan của MU và nhất là những người ủng hộ HLV Ten Hag. Hiện tại, HLV người Hà Lan đang tạo được ảnh hưởng rất lớn tại Old Trafford. Tuy nhiên, cũng không khỏi lo lắng khi MU quá phụ thuộc vào ông.

Những thành công của Ten Hag

Nếu nhìn vào những gì đã diễn ra ở Old Trafford từ khi Ten Hag đến đây, đặc biệt là trong thị trường chuyển nhượng, có thể khẳng định rằng lo lắng của fan MU không có căn cứ. Một ví dụ điển hình là sự xuất hiện của Sofyan Amrabat, người đến từ Fiorentina theo một bản hợp đồng cho mượn trong ngày cuối của kỳ chuyển nhượng mùa hè 2023. Trong số 12 tân binh mà MU đã đưa về kể từ khi Ten Hag bắt đầu làm việc từ tháng 5/2022, có tới một phần ba đã từng chơi dưới sự dẫn dắt của Ten Hag.

Quen thuộc với Ten Hag

Amrabat từng có hai năm làm việc chung với Ten Hag khi ông còn dẫn dắt Utrecht. Lisandro Martinez, Antony và Andre Onana cũng đều từng là học trò của Ten Hag ở Ajax. Nếu Ten Hag thành công trong việc thuyết phục Frenkie de Jong gia nhập MU từ Barcelona, số lượng cầu thủ quen thuộc ông sẽ còn nhiều hơn nữa.

Chuyển nhượng MU: tầm nhìn MU hay tầm nhìn Ten Hag?

Đừng quên rằng MU cũng từng theo đuổi Jurrien Timber trước khi cầu thủ này đến Arsenal.

Hệ lụy của việc “kết bạn” với Ten Hag

Mặt khác, việc MU liên tục đưa về những cầu thủ quen thuộc với Ten Hag có thể cho thấy sự tin tưởng và muốn giao quyền cho HLV người Hà Lan này, điều mà các fan đều mong muốn. Tuy nhiên, nó cũng đồng nghĩa với việc công tác chuyển nhượng của CLB còn nhiều điểm yếu – một vấn đề mà Ten Hag đã từng nói tới. Và lâu dài, việc để một HLV quản lý hoạt động chuyển nhượng trong CLB có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Chi phí chuyển nhượng tăng cao

Hệ lụy ngay lập tức sẽ là MU sẽ phải trả nhiều tiền hơn cần thiết khi mua một cầu thủ. Bởi các CLB khác biết rằng MU không có nhiều lựa chọn và cảm thấy thoải mái ép giá.

Chuyển nhượng MU: tầm nhìn MU hay tầm nhìn Ten Hag?

Ví dụ là việc mua Antony với giá 85 triệu bảng hay mua Onana với giá 45 triệu bảng. Đây là những bản hợp đồng được đánh giá cao về chất lượng và tiềm năng, nhưng không đắt như thế.

Mối nguy khi Ten Hag rời đi

Về lâu dài, trong trường hợp xấu nhất là Ten Hag phải ra đi, MU sẽ phải thực hiện một cuộc cải tổ lớn với đội hình hiện tại. HLV mới sẽ không muốn tiếp quản một đội hình mà khắp nơi đều có dấu ấn của người tiền nhiệm. Điều này sẽ tạo ra chi phí lớn để thay đổi đội ngũ cầu thủ. Hơn nữa, còn câu hỏi ai sẽ mua lại những cầu thủ mà Ten Hag đã mang về với giá cao khi họ được MU mua?

Thực tế, những gì MU đang làm là đi ngược lại với xu thế chung. Không có CLB hàng đầu nào trong Premier League “kết bạn” với HLV trưởng theo cách MU làm với Ten Hag, kể cả khi HLV đó là Pep Guardiola hay Juergen Klopp. Pep Guardiola, ví dụ, chỉ đưa về một “người quen” trong ba kỳ chuyển nhượng đầu tiên. Với Klopp, không có ai trong 11 tân binh đầu tiên của Liverpool từng chơi dưới quyền ông.

Chuyển nhượng MU: tầm nhìn MU hay tầm nhìn Ten Hag?

Mikel Arteta và Eddie Howe cũng có câu chuyện tương tự. Howe không có bất kỳ cầu thủ nào trong số 10 tân binh mà ông đưa về Newcastle trong ba kỳ chuyển nhượng đầu tiên từng chơi dưới quyền ông hoặc có bất kỳ mối liên hệ nào với ông. Với 13 tân binh đầu tiên của Arteta, chỉ có Pablo Mari, người trước đó từng chơi dưới sự dẫn dắt của ông khi làm trợ lý cho Pep ở Man City, mới có thể gọi là có chút “liên quan” đến ông.

Chúng ta không thể kết luận rằng MU đang sai khi đặt niềm tin vào Ten Hag, và cũng không nói rằng những cầu thủ phong cách cũ hay người quen mà ông đưa về Old Trafford đều không tốt. Tuy nhiên, rủi ro là rất rõ ràng. Để giảm thiểu rủi ro, MU không có lựa chọn khác ngoài việc cầu nguyện rằng Ten Hag đã đúng.

Related posts

Kết quả Liverpool 3-1 West Ham: Hạ gục Búa tạ, The Kop nối dài mạch thắng

Phát Tài

Tại sao MU nên nhanh chóng đàm phán mua Hojbjerg?

Phát Tài

Tân binh MU gặp chấn thương, Ten Hag lúng túng

Phát Tài